UA-233578558-1

Coffee 101: Type of coffee beans

Last updated: 12 ก.ย. 2565  |  2367 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Coffee 101: Type of coffee beans

The Drip Library อยากชวนคุณมารู้เรื่องของกาแฟมากขึ้นอีกนิด อาจจะทำให้จิบกาแฟอร่อยขึ้นอีกเยอะก็ได้นะ!
.
ซึ่งคราวที่แล้วเราเริ่มจากเรื่องราวที่ว่าด้วย Origin หรือแหล่งกำเนิดของกาแฟกันแล้ว วันนี้เราจะมาเม้าถึงชนิดของเมล็ดกาแฟกันค่ะ
----------------------------------
#Arabica Coffee Beans (Coffea arabica)
เมล็ดกาแฟอาราบิก้าเป็นเมล็ดกาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คิดเป็นประมาณ 60% ของกาแฟทั่วโลก เมล็ดกาแฟแสนอร่อยเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงของเอธิโอเปียเมื่อหลายศตวรรษก่อน และอาจเป็นเมล็ดกาแฟชนิดแรกที่เคยบริโภคด้วยซ้ำ!
ชื่ออาราบิก้าน่าจะมาจากความนิยมของถั่วในอารเบียในศตวรรษที่ 7 (ปัจจุบันคือเยเมน) ข้อเสียของเมล็ดอาราบิก้าคือเมล็ดจะเติบโตได้ยาก ด้วยเหตุนี้อาราบิก้าจึงมีราคาแพง เมล็ดกาแฟทั้งหมดเติบโตในเขตที่เรียกว่า Bean Belt ซึ่งเป็นพื้นที่ระหว่าง Tropics of Cancer และ Capricorn ใน 50 ประเทศทั่วโลก
แต่เมล็ดอาราบิก้าต้องการร่มเงา น้ำ และที่สูงเป็นพิเศษจึงจะเติบโตได้อย่างเหมาะสม พืชเหล่านี้อ่อนไหวต่อโรคพืชมากกว่า และต้องปลูกที่ระดับความสูงอย่างน้อย 2,000 ฟุต พวกมันยังเป็นพืชขนาดเล็ก โดยวัดได้ระหว่าง 8 ถึง 15 ฟุตเมื่อโตเต็มที่
Tasting Note : รสหวานด้วยกลิ่นช็อกโกแล็ต ถั่ว และคาราเมล ซ่อนด้วยรสของผลไม้เบอรรี่ มีความเป็นกรดเปรี้ยวเล็กน้อยและความขมเล็กน้อย
----------------------------------
#Robusta Coffee Beans (Coffea canephora)
เมล็ดกาแฟที่นิยมมากที่สุดเป็นอันดับสองคือโรบัสต้า กาแฟชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในแถบ Sub-Saharan Africa และปัจจุบันปลูกในแอฟริกาและอินโดนีเซียเป็นหลัก
นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในเวียดนามและมักผสมทำกาแฟเบลนด์กับกาแฟสายพันธุ์อราบิกา เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาไม่แพง ทำให้เป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับงบประมาณสำหรับผู้คั่ว
กาแฟโรบัสต้ามีขนาดใหญ่และกลมกว่ากาแฟพันธุ์อื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว กาแฟโรบัสต้าเติบโตได้ใหญ่กว่าต้นอาราบิก้ามาก โดยวัดได้ระหว่าง 15 ถึง 20 ฟุต โดยทั่วไปแล้วกาแฟโรบัสต้าจะแข็งกว่าเพราะสามารถปลูกในระดับความสูงที่ต่ำกว่าและต้านทานโรคได้
Tasting Note: รสเข้มข้นขมและมีคาเฟอีนมากกว่าอราบิก้า
----------------------------------
#Liberica Coffee Beans (Coffea liberica)
มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกากลางและตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไลบีเรีย จึงเป็นที่มาของชื่อ – Coffea liberica เป็นกาแฟที่มีกลิ่นหอมของดอกไม้และรสชาติที่เข้มข้น
เป็นสายพันธุ์ที่ทนทานนี้มักผสมกับพันธุ์อื่นๆ เพื่อเพิ่ม Body และความซับซ้อน Liberica ทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนชื้นและทำงานได้ดีที่ระดับความสูงที่ค่อนข้างต่ำ ปัจจุบันผลิตในอินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์เป็นหลัก
เมล็ดกาแฟ Liberica มีสัดส่วนประมาณ 2% ของอุปทานกาแฟของโลก โดยกว่า 95% เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตกาแฟของมาเลเซียคือเมล็ดกาแฟ Liberica อย่างไรก็ตาม ไม่พบเมล็ดกาแฟ Liberica ในตลาดอเมริกาเหนือและยุโรป
Tasting Note : มีกลิ่นหอมของดอกไม้ ถั่ว มีรสชาติที่เข้มข้น
----------------------------------
#Excelsa Coffee Beans (Coffea excelsa or Coffea liberica var. dewevrei)
Excelsa เติบโตเกือบทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีรูปร่างคล้ายกับเมล็ดกาแฟ Liberica ซึ่งเป็นวงรีที่ยาว เมล็ดกาแฟเหล่านี้เติบโตบนต้นกาแฟขนาดใหญ่ 20 ถึง 30 ฟุตที่ระดับความสูงปานกลาง
Tasting Note : มีรสชาติเหมือนทาร์ตและผลไม้ มีกลิ่นไม่รุนแรงและมีคาเฟอีนไม่มาก
==========================
กาแฟของ The Drip Library เราจะเป็นอราบิก้า 100% มีทั้ง Single Origin และ Blend เพื่อความหอมกลมกล่อม
ซึ่งถ้าใครสนใจสามารถเลือกชมได้ทั้งจาก Origin, Tasing Note, เลือกจากรสชาติ และแม้แต่เลือกช้อปตามคอลเล็คชั่นได้เลยที่เว็บไซต์ https://www.driplibrary.co/ นะคะ
หรือถ้าใครอยากได้ส่วนลดจุกๆ โปรแน่นๆ กด Follow ร้านค้าของเราในช้อปปี้ รับรองว่าไม่พลาดทุกโปรเด็ดแน่นอนค่ะ
Shopee https://shp.ee/emu8bpc

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้